เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

 

มีหลายคนชอบถามว่าแบ็คสปินคืออะไร? มันทำงานอย่างไร? และจะใส่แบ็คสปินให้ลูกได้อย่างไร? (ทั้งๆที่บางคนตีเหล็ก หรือตีลูกแอ็พโพรชยังไม่ค่อยจะออน เพราะตีไม่ตรงหรือไม่ได้ระยะที่สมควรก็ตาม) วันนี้ผมจึงจะขอพูดถึงแบ็คสปินสักเล็กน้อย พอเป็นออเดิร์ฟสำหรับทุกท่านนะครับ

 

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน
เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน


แบ็คสปินคือการที่เราตีลูกออกไปแล้วลูกนั้นมีการปั่นหมุนถอยหลังไปตลอดเวลา ซึ่งมีผลทำให้ลูกเดินทางได้มั่นคง ไม่เลี้ยวไปเลี้ยวมา ลอยอยู่ในอากาศนาน หรือแครี่ไกลนั่นเอง นอกจากนั้นคุณสมบัติอีกอย่างของแบ็คสปินก็คื แบ็คสปินยิ่งมากลูกก็ยิ่งโด่ง

 

 

ดังนั้นการเล่นลูกโด่งก็คือการเล่นแบ็คสปินนั่นเอง และแบ็คสปินยิ่งมาก เมื่อลูกตกลงบนกรีนก็จะตกอย่างนิ่มนวล มีการเบรค (ไม่กระเด็นทะลุกรีน) และถึงกับถอยหลังอีกด้วย (ถ้าคุณภาพของลูกกอล์ฟท่านและกรีนนั้นเหมาะสมนะครับ) ดังนั้นการเรียนรู้หลักการสร้างและใช้งานแบ็คสปินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่นัก กอล์ฟที่อยากคว้าถ้วยรางวัลมาครองจำเป็นจะต้องใฝ่หาอย่างขาดเสียไม่ได้ที เดียว

 

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน
เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

 

สำหรับทิปเรื่องแบ็คสปินที่ผมจะให้วันนี้นะครับ ขอให้ท่านจำไว้ว่า

1. แบ็คสปินมีความจำเป็นมากสำหรับลูกพิทช์ หรือลูกสั้นที่ท่านโยนขึ้นกรีนนั่นเอง
2. เหล็กยิ่งมีลอฟท์ หรือองศาหน้าเหล็กมาก เช่น พิทชิ่งเวดจ์, 52, 56 และ 60 องศา เป็นต้น จะให้แบ็คสปินที่สูงขึ้นไปตามลำดับ และ
3. ลูกพิทช์ยิ่งไกล แบ็คสปินยิ่งมาก เนื่องจากแรงสวิงที่ต้องการเพื่อที่ท่านจะตีลูกไปให้แครี่ได้ 100 หลา จะก่อให้เกิดแบ็คสปินกับลูกสูงกว่าการพิทช์ระยะสั้นๆ คือลูกมันจะปั่นมากกว่ามากๆ

 

เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน
เทคนิคการสร้างแบ็คสปิน

 

ดังนั้นถ้าท่านฉลาด จากนี้ไปท่านก็ต้องกะระยะวางตัวเผื่อสำหรับเรื่องนี้ได้ดีขึ้นแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม หลักสำคัญของการเล่นลูกสั้นนะครับ เมื่อใดก็ตามที่ท่านสามารถที่จะรันลูกขึ้นกรีนได้ ก็ขอให้เล่นลูก ชิพแอนด์รัน มากกว่าที่จะเล่น พิทช์ ทั้งนี้เพราะลูกพิทช์สั้นๆนี้ ท่านมีโอกาสใส่แบ็คสปินให้มันได้น้อยมาก การควบคุมระยะจึงค่อนข้างยาก แต่ถ้าท่านต้องตีข้ามรัฟหนาหรือบ่อทรายมันก็อีกเรื่องหนึ่งละครับ

 

 

 

 

หากท่านใดที่อยากติดต่อเราก็ติดต่อเรามาได้ที่ 3 ช่องทางนี้ได้เลยค่ะ เรารับฟังทุกคำติชมค่ะ

http://www.facebook.com/thaigolfguru
http://twitter.com/thaigolfguru

webmaster@thaigolfguru.com
Tag : แบ็คสปิน กอล์ฟ เทคนิคการชิพ สร้างแบ็คสปิน
ที่มา : โปรกอปรเชษฐ ตยัคคานนท์
โดย :
เมื่อ : 16 พ.ค. 55 11:34

กอล์ฟทิป