เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่

เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่

เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่

 

สิ่งที่เรามักจะคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็คือ ความไกล แล้วจึงตามด้วยความแม่นยำ และ การควบคุม เป็นอันดับสุดท้าย

          1. ถ้าคุณต้องการความไกล ก้านกราไฟท์จะให้ระยะทางมากกว่าก้านเหล็กแน่นอน เพราะกราไฟท์น้ำหนักเบากว่าเหล็กมาก เช่น เหล็กจะหนักประมาณ 120 กรัม กราไฟท์ก็จะอยู่ประมาณ 50-90 กรัมครับ ก้านเบาทำให้มีมวลที่เคลื่อนใหวไปอยู่ที่หัวได้มากกว่า ส่งแรงไปยังลูกได้มากกว่า แต่จะต้องเป็นก้านกราไฟท์ที่ดีมีคุณภาพเท่านั้นนะครับ ขอย้ำ ก้านกราไฟท์ห่วยๆไม่ต้องคิดเลยขอร้อง ถ้าไม่มีตังซื้อก้านดีๆ ใช้ก้านเหล็กเบาๆก็ได้ มีโอกาสกว่า ราคาเฉพาะก้านที่ดีอย่างเดียวนั้น มักจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 3 เท่า ของก้านเหล็กครับ หรือเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 บาท และราคาอาจไปได้สูงถึง หมื่นกว่าบาท ก้านอย่างเดียวนะ อย่าให้แนะนำถึงยี่ห้อตรงนี้เลยมันเยอะครับ และแต่ละยี่ห้อก็อาจเหมาะกับคนไม่เหมือนกันอีก

 

เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่
เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่

 

          2. ให้เลือก Driver ที่มีประวัติดีหน่อย หรือมีชื่อเสียงมายาวนาน ถ้าไม่รู้จริง อย่าอาจหาญไปเล่นพวกของก๊อป หรือพวกโนเนม

          3. หาพวกหัวที่มันโตหน่อย ควรจะเริ่มตั้งแต่ 260CC ได้แล้ว และไม่ควรเกิน 400CC ถ้าไม่จำเป็นหรือไม่มีปมด้อยเรื่องขนาดมากนัก โดยเฉลี่ยแล้วขนาดที่เหมาะสมน่าจะอยู่ประมาณ 320CC บวกลบนิดหน่อยครับ

 

 

          4. เลือกรูปร่างที่ดูแล้วชอบสบายตาวางจรดลูกแล้วเล็งได้ง่ายตามแบบของเรา

 

เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่
เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่

 

          5. ถ้าคิดว่าเป็นคนที่แข็งแรงมาก เป็นนักกีฬา เป็นคนอ้วนที่ backswing ได้สั้น ให้หาก้าน S หรือ stiff มาตี นอกเหนือจากนี้ เช่น เป็นคนแข็งแรงปกติ รูปร่างสูงผอม backswing ได้ยาวและกว้าง ก้าน R หรือ Regular ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

          6. ความยาวของก้านน่าจะเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 43 นิ้ว ไปจนถึงไม่เกิน 46 นิ้ว โดยมากสั้นเกินไปมักจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่ากับยาวเกินไปครับ ก้านที่ยาวเกิน 45 นิ้วกับคนที่มีความสูงไม่เกิน 170 cm มักจะทำให้เกิดปัญหาของวงสวิงที่ flat หรือ แบนเกินไป และก้านที่ยาวนั้นทำให้ลดความแม่นยำลงไปมาก โดยที่หลายคนคิดว่าจะได้ระยะทางเพิ่มขึ้นมานั้นอาจจะไม่คุ้ม เอาไว้ผมจะพูดเรื่องของการ ออกแบบ driver ของแต่ละคนกันเลยดีกว่า ในคราวต่อไป

 

เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่
เทคนิคการเลือกไดรเวอร์สำหรับมือใหม่

 

          7. องศาของหน้าไม้มักจะอยู่ระหว่าง 8-11 องศา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแรงของการสวิง ลูกกอล์ฟของทุกคนมีน้ำหนักเท่ากัน ดังนั้นจึงมีความต้องการใน backspin ของลูกพอๆกัน องศามาก backspin ก็มาก ตีแรงมาก backspin ก็มาก ดังนั้นตีแรงก็ประมาณว่าควรจะใช้ องศาต่ำ 11 องศาก็ประมาณว่า ตีไม่เกิน 230 หลา 10 องศาก็ไม่เกิน 250 หลา 9 องศาก็ประมาณ 270 หลาบวกๆ 8 องศาก็ เหยียบๆ 300 ประมาณๆนี้แหละครับ

          8. เรื่องวัสดุและราคาอย่าให้โดนหลอก Titanium มีหลายเกรดมาก บางเกรดราคาถูกกว่าเหล็กดีๆซะอีก หรือบางประเภทเป็นแค่ผสม Titanium เล็กน้อยแล้วก็อ้อมแอ้มว่าเป็น Titanium นอกจากนี้ยังมีวัสดุชนิดอื่นอีกอยู่บ้างที่สามารถนำมาทำหัว Driver ขนาดใหญ่กว่า 260CC ได้ ด้วยคุณสมบัติแข็งแรงและเบา

 

 

 

หากท่านใดที่อยากติดต่อเราก็ติดต่อเรามาได้ที่ 3 ช่องทางนี้ได้เลยค่ะ เรารับฟังทุกคำติชมค่ะ

http://www.facebook.com/thaigolfguru
http://twitter.com/thaigolfguru

webmaster@thaigolfguru.com
Tag : เทคนิค เลือก ไดรเวอร์ มือใหม่ เทคนิคการเลือกไม้
ที่มา : thaibizcenter.com
โดย :
เมื่อ : 20 เม.ย. 55 13:12

กอล์ฟทิป