เทคนิคการอ่านไลน์

เทคนิคการอ่านไลน์

เทคนิคการอ่านไลน์

 

       วิธีการอ่านไลน์หลักๆ นั้นมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือ
       
       1.อ่านไลน์จากเนินที่มีบนกรีน โดยธรรมชาตินั้น สิ่งของจะตกจากที่สูงลงที่ต่ำ หรือ ในความหมายของกอล์ฟก็คือ ลูกกอล์ฟจะไหลลงตามความเอียงและลาดชันตามเนินที่มีบนกรีนจากตำแหน่งของลูก ถึงหลุม วิธีนี้ครูกอล์ฟใน US PGA ได้แนะนำว่า ขอให้ท่านจินตนาการว่ากำลังเทน้ำที่เข้าสู่หลุมกอล์ฟ แล้วดูว่าลักษณะการไหลเทของน้ำที่ท่านเห็นเป็นแบบไหน ไหลเอียงไปในลักษณะใด เช่น หากน้ำไหลจากขวาไปซ้ายก็พอสรุปจากข้อมูลที่ได้รับว่าไลน์คือขวาไปซ้าย เป็นต้นครับ

 

เทคนิคการอ่านไลน์
เทคนิคการอ่านไลน์


       
       2.อ่านไลน์จากลักษณะของหญ้าบนกรีน โดยเฉพาะจากตำแหน่งของลูกถึงหลุม โดยสังเกตจากการลาดเอียงของหญ้าว่าเอียงไปทางใด ยกตัวอย่างเช่น ใบหญ้าเอียงจากซ้ายไปขวา เวลาท่านนักกอล์ฟทำการพัตต์ทิศทางของการเดินทางของลูกจะเดินทางจากซ้ายไปขวา เช่นเดียวกัน เหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่จะช่วยท่านนักกอล์ฟในการสร้างผลงานของ ท่านบนกรีนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในระหว่างที่ท่านออกรอบ

 

       
       นอกจากนี้ยังมีวิธีอ่านไลน์ในรูปอื่นๆ อีกเช่น การดูหรืออ่านของ Camilo Villegas ที่อ่านไลน์ในแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวใน ท่าไอ้แมงมุม (Spiderman) ซึ่งช่วยให้เขาสามารถเห็นไลน์จากลูกถึงหลุมได้อย่างชัดเจน แต่ผู้เล่นที่มีวิธีการดูไลน์แบบคางติดกรีนที่ผมเห็นเป็นคนแรกๆ ก็คือ Joakim Haeggman โปรชาวสวีเดนครับ

 

 

เทคนิคการอ่านไลน์
เทคนิคการอ่านไลน์


       
       การอ่านไลน์เป็นเรื่องที่ต้องใช้ทั้งองค์ประกอบทางเทคนิคและศิลปะ เข้าไปผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยทั่วไปแล้วผู้เล่นที่อ่านไลน์ได้เก่งจะช่วยผลงานในการพัตต์ได้ดีมากๆ ครับ ทั้งนี้ เวลาที่ท่านนักกอล์ฟได้เห็นไลน์ของเพื่อนเวลาพัตต์ไปก่อน ท่านก็จะทำพัตต์ของท่านได้ดี สำหรับท่านนักกอล์ฟที่มีปัญหาเรื่องการอ่านไลน์ ผมแนะนำว่าค่อยๆ ฝึกครับ อาจขอยืมวิธีดูไลน์ท่า Spiderman ของ Camilo Villegas มาลองใช้บ้างก็ได้ ผมเคยลองแล้วครับเห็นไลน์ดีมากๆ แต่ตอนจะยืนขึ้นต้องขอแรงให้เพื่อนให้ช่วยดึงสักหน่อยครับ 555

 

 

 

หากท่านใดที่อยากติดต่อเราก็ติดต่อเรามาได้ที่ 3 ช่องทางนี้ได้เลยค่ะ เรารับฟังทุกคำติชมค่ะ

http://www.facebook.com/thaigolfguru
http://twitter.com/thaigolfguru

webmaster@thaigolfguru.com
Tag : เทคนิค การอ่านไลน์ เทคนิคการวางแผน กอล์ฟ
ที่มา : MGR GOLF โดย ม.ล.โอรัส เทวกุล
โดย :
เมื่อ : 11 เม.ย. 55 13:21

กอล์ฟทิป